Ung thư phổi - nguyên nhân và giải pháp chữa trị.

UNG THƯ PHỔI

 • Ung thư phổi là lọai ung thư phổ biến thứ 2 tại Singapore.

 • Phòng bệnh luôn là vũ khí hữu hiệu nhất vì 80% trường hợp ung thư phổi đều do hút thuốc lá.

 • Những người hít phải khói thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư phổi phổ biến như thế nào?
Ung thư phổi là lọại ung thư phổ biến nhất ở nam giới, và đứng thứ 3 với nữ giới tại Singapore. Nam giới có tỷ lệ nguy cơ mắc ung thư phổi gấp 3 lần nữ giới. Trong số 3 nhóm người tại Singapore, người Hoa có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất.
Ung thư phổi cũng là lọai ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất với 700 ca mỗi năm. Chỉ có 14% bệnh nhân mắc ung thư phổi là sống được 5 năm.

Ung thư phổi là gì?
Phổi gồm có 2 buồng phổi nằm bên trong lồng ngực giúp chúng ta có thể thở. Khi chúng ta hít thở, không khí đi qua đường miệng và mũi, từ đó không khí đi vào ống dẫn khí (khí quản). Oxy chúng ta hít vào đi qua các ống dẩn đến cuống phổi, từ đó đến túi phổi. Nhờ thành túi phổi rất mỏng ma Oxy chúng ta hít vào có thể đi xuyên qua vào máu, cũng từ đó lấy khí CO2 từ máu sang phổi để thở ra.

Chất độc có trong khói thuốc lá phá hủy cả hai phần của hệ hô hấp là khí quản và phổi. Khi những tế bào phát triển bất thường, ung thư có thể phát sinh.

Nếu ung thư phát triển, các tế bào ung thư có thể xâm lấn sang các cơ quan khác như thành tim và ngực. Nó cũng có thể lây lan bằng cách xâm phạm trực tiếp qua đường máu hoặc mạch bạch huyết và tới các bộ phận khác trong cơ thể.

Các nguyên nhân nguy hiểm gây bệnh

 • Một trong những nguyên nhân quan trọng là việc hút thuốc lá: 90% ca ung thư phổi ở nam giới và 79% ca ung thư phổi ở nữ giới đều bắt nguồn từ khói thuốc. Một người hút thuốc có mức độ mắc ung thư phổi gấp 15 lần người bình thường.

 • Những người có thói quen hút thuốc bằng tẩu hoặc xì gà nằm trong nhóm nguy cơ cao.

 • Những nguy hiểm do nghề nghiệp như làm việc tại các nơi chế biến chất hóa học và khoáng chất làm tăng nguy cơ bệnh ung thư phổi. Ví dụ như thạch miên, khí than đá, crômát, kền, thạch tín, hợp chất vinin, hơi độc carbon, vv…

 • Những người hút thuốc thụ động. Là những người có chồng/vợ/bố/mẹ là người hút thuốc và phải hít khói thuốc. Những người này có khoảng 35% nguy cơ mắc bệnh.

Những dấu hiệu và triệu chứng
Ung thư phổi thường xuất hiện ở đàn ông tuổi trung niên (50 tuổi). Những triệu chứng chính là:

 1. Yếu và mệt toàn thân, giảm cân.

 2. Hay ho nhiều hoặc ho lâu.

 3. Có (hoặc không có) máu trong đờm.

 4. Hụt hơi, khó thở

 5. Viêm nhiễm đường hô hấp và sốt nhẹ.

 6. Đau ngực.

 7. Những triệu chứng ung thư đã di căn: sưng gan, người xanh xao, mạch bạch huyết trương phồng, có u ở các bộ phận khác (có hoặc không thể nhìn thấy)

Việc kiểm tra chụp phim cho bệnh ung thư phổi có hiệu quả không?
Mục đích chung của việc chụp chiếu là để phát hiện sớm những dấu hiệu nghi ngờ là ung thư. Hy vọng là với việc phát hiện sớm những biểu hiện bất thường đế đưa ra những phương pháp điều trị hiệu quả, từ đó tỉ lệ tử vong vì ung thư phổi có thể được giảm bớt.
Hiện có 2 loại kiểm tra chụp phim cho ung thư phổi:

 • X-quang ngực.

 • Xét nghiệm tế bào có trong đờm.

Những thử nghiệm tại Mỹ cho thấy 2 hình thức khám nghiệm trên không thể làm giảm đi tỷ lệ tử vong vì ung thư phổi. Tuy nhiên, những người hút thuốc lá, những người có người thân hút thuốc lá, những người làm việc trong môi trường hoá chất, khói, bụi, tức những người trong nhóm nguy cơ cao thì được khuyến khích nên đi làm 2 khám nghiệm này.

Phòng ngừa
Phương pháp hiệu quả nhất chống ung thư là không hút thuốc. Thêm vào đó, hút thuốc cũng là nguyên nhân gây nên các lọai ung thư khác như ung thư dạ dày, thanh quản, khoang miệng. Người hút thuốc cũng có nguy cơ bị đau tim và bất lực. Vì vậy, việc ngừng hút thuốc sẽ làm giảm rất nhiều nguy cơ mắc rất nhiều bệnh.

Chẩn đoán bệnh
Việc chẩn đoán bệnh dựa trên 1 hoặc nhiều hơn những khám nghiệm sau:

 1. Xét nghiệm tế bào trong đờm (sputum cytology). Xét nghiệm tế bào có trong đờm bằng kính hiển vi có thế kiểm chứng tế bào ung thư.

 2. Soi phế quản. Một ống mềm nhỏ, trên đầu có gắn nguồn sáng được đưa vào mũi, sau đó đi xuống họng, xuống phế quản. Một số mẫu tế bào nhỏ tại nơi bị tổn thương ở phổi sẽ được lấy đi xét nghiệm (sinh thiết).

 3. Lấy sinh thiết bằng đường đưa mũi kim nhỏ vào phổi và đi từ bên ngoài cơ thể, có thể phía bên hông ngực theo hướng dẫn của hình ảnh CT cắt lớp.

 4. Nội soi sinh thiết trung thất. Đây là 1 thủ thuật xâm lấn cần gây mê và phải nằm viện theo dõi. Việc kiểm tra này sẽ cần thiết nếu các khám nghiệm khác là âm tính.

 5. Chụp cộng hưởng từ (MRI) và CT cắt lớp sẽ cần thiết cho việc xác định vị trí, kích cỡ khối u.

Các thời kỳ ung thư và khả năng điều trị
Có hai thông số quan trọng liên quan đến khả năng điều trị:

A. Giai đoạn

Giai đoạn

Phạm vi di căn

Tỷ lệ sống trong 5năm

I

Ung thư còn ở giai đoạn mới, không có hạch bạch huyết.

60%
II

Ung thư với hạch bạch huyết lan rộng

40%
III

Khối u to, xâm lấn qua tim, thực quản hoặc ngực và có lan hạch bạch huyết.

5-10%
IV

Ung thư lan tràn toàn bộ cơ thể

0%

B. Loại tế bào
Có hai loại chính:

 1. Ung thư phổi loại tế bào nhỏ - TBN (Small Cells Lung Cancer - SCLC)

 2. Ung thư phổi loại tế bào to - TBT (Non - Small Cells Lung Cancer - NSCLC)

Loại 1 (TBN) có mức độ nguy hiểm và có thể lan tràn sang đường máu nhanh chóng. Vì vậy thường được điều trị bằng hóa chất và không cần phẫu thuật. Nó thường kèm theo một loại bệnh khác khi đang mắc bệnh ung thư phổi.

Loại 2 (TBT) không nguy hiểm bằng loại 1. Nó có khuynh hướng phát triển và lan tràn chậm hơn. Nếu được phát hiện sớm, có thể dùng phẫu thuật hoặc xạ trị để ngăn chặn ung thư.

Điều trị

Loại 1 (TBN) : Đây là một lọai ung thư nghiêm trọng cần được chữa trị nhanh chóng. Phương pháp điều trị chính là hóa trị và xạ trị. Kết quả thường rất thấp. Và trung bình bệnh nhân chỉ có thể sống trong khoảng 2 năm.

Loại 2 (TBT) : Khả năng điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bị bệnh
Giai đoạn I và II
Nếu thích hợp, bệnh nhân có thể được chữa trị bằng cách phẫu thuật để loại bỏ khối u.
Giai đoạn III
Điều trị kết hợp hoặc không kết hợp cả hai lọai Xạ trị và Hóa trị.
Giai đoạn IV
Những điều trị làm giảm cơn đau, mất máu và nghẽn mạch. Hóa trị có thể được trị liệu.

|
Tags: ung thư | ung thư phổi | Bệnh ung thư

Hỗ trợ trực tuyến

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ


Đặt lịch hẹn khám chữa bệnh

Tel:  +84 93345 1930