Ung thư hạch -phương pháp và điều trị

BỆNH HODGKIN LÀ GÌ ?

Hodgkin là một loại ung thư máu ác tính, thực chất là ung thư hạch ở hệ bạch huyết.

Về cơ bản, hệ bạch huyết có chức năng giúp hệ miễn dịch của cơ thể chống chọi lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, virus & các vật lạ khác). Xem thêm bài viết Mô tả cơ thể học & chức năng của lách & hệ bạch huyết.

Hệ miễn dịch của cơ thể bao gồm các hạch, lách, amiđan, sùi vòm họng (VA) tủy xương & các bộ phận cận giáp. Các cơ quan này liên hệ với nhau bằng một hệ thống mạch bạch huyết. Hầu hết mọi người đều không cảm nhận được hoạt động của hệ miễn dịch cho đến khi nhiễm trùng xuất hiện và gây sưng nề các hạch. Hạch bị sưng lên do hậu quả của quá trình chống chọi lại với tác nhân gây bệnh, khi mà cơ thể cố giết chết các vi khuẩn, ...

Ung thư hạch là tình trạng các hạch trong hệ miễn dịch tăng trưởng loạn xạ và không thể kiểm soát được. Ung thư hạch được phân chia làm hai nhóm chính, Hodgkin & không phải Hodgkin (non-Hodgkin). Các ung thư hạch có liên quan đến tế bào Reed-Sternberg được phân vào nhóm bệnh Hodgkin. Các ung thư xuất phát từ các gốc tế bào không phải là tế bào Reed-Sternberg được phân vào nhóm bệnh non-Hodgkin

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ hoàn toàn về nguyên nhân gây bệnh lý này. Tuy nhiên, có một số yếu tố dịch tể nghi ngờ gia tăng nguy cơ bị Hodgkin, bao gồm:

 • Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới gấp đôi nữ giới

 • Bệnh khởi phát ở trẻ trên 3 tuổi, tuy nhiên thường thấy nhất trong độ tuổi 20-30

 • Trong gia đình đã có anh, chị bị Hodgkin

 • Người có tiền căn phẫu thuật cấy ghép tạng

 • Người bị suy yếu hệ miễn dịch do bất kỳ nguyên nhân nào (HIV/AIDS, do sử dụng thuốc, sau đợt điều trị ung thư, do mẹ truyền sang con, ...)

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bị Hodgkin mà không thấy có các yếu tố nguy cơ trên.

Các biểu hiện nghi ngờ bị Hodgkin:

Các dấu hiệu thường không giống nhau ở mọi người bệnh. Một số có một vài biểu hiện, một số lại có các biểu hiện khác. Dưới đây là các biểu hiện có thấy xuất hiện chung:

 • 80% bệnh nhân thấy xuất hiện nổi 1 hạch hay nhiều hạch. Hạch ở cổ (70%), nách (10%), hoặc háng (10%) và 10% còn lại sâu bên trong cơ thể (hạch trung thất- bên trong lồng ngực), các hạch này không tự biến mất đi sau đó.

 • Sốt kéo dài

 • Đổ mồ hôi đêm

 • Yếu mệt

 • Sụt cân dù việc ăn uống vẫn bình thường

 • Ho hoặc khó thở

 • Có thể có ngứa ngáy ngoài da

Triệu chứng cơ bản là nổi hạch. Tuy nhiên, nổi hạch không hẳn là ung thư hạch- nổi hạch cũng là triệu chứng của các bệnh lý viêm nhiễm thông thường khác. Thậm chí ngay cả BS cũng đôi lúc chẩn đoán nhầm những bệnh cảnh đang xảy ra.

Vấn đề chẩn đoán:

Để chẩn đoán xác định, BS cần thiết phải tiến hành các thăm khám cụ thể và chi tiết. Có lẽ, trước tiên BS sẽ chữa trị cho Bạn giống như một tình trạng nhiễm trùng bằng một vài loại kháng sinh. nếu hạch vẫn không mất đi, một số xét nghiệm cần phải được tiến hành như:

 • Sinh thiết hạch, một mẩu nhỏ mô hạch sẽ được chọt hút ra và quan sát dưới kính hiển vi xem có tế bào ung thư hay không. Quá trình sinh thiết có thể phải dùng đến gây tê tại chổ, hoặc gây mê để Bạn không bị đau đớn

 • Xét nghiệm máu

 • Kiểm tra X-quang lồng ngực

 • Dùng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại hơn như CT-scaner hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)

 • Sinh thiết tuỷ xương

 • Thậm chí Bạn có thể được đề nghị nội soi, BS sẽ dùng các ống nhỏ có gắn camera ở đầu luồn vào bên trong bụng của Bạn để quan sát các nội tạng bên trong.

Vấn đề điều trị & tương lai của người bệnh Hodgkin:

Không có một công thức chung nào để điều trị cho mọi trường hợp bệnh Hodgkin. Hình thức điều trị & thời gian điều trị hoàn toàn lệ thuộc vào loại bệnh & giai đoạn tiến triển của bệnh, tuổi tác bệnh nhân, thể chất cơ thể & tình hình sức khỏe tổng quát.

Tuy nhiên, ba phương pháp cơ bản trong điều trị ung thư là phẫu thuật, xạ trị & hóa trị đều có thể được sử dụng trong điều trị ung thư hạch. Sau khi giải thích tất cả các lợi hại của từng phương pháp, Bạn & BS sẽ cân nhắc chọn lựa phương án điều trị tối ưu.

Chế độ điều trị bệnh Hodgkin là một chế độ điều trị nặng, có nghĩa là hậu quả của việc điều trị có nhiều tác dụng không mong muốn. Hóa trị ngoài việc tiêu hủy tế bào ung thư còn phá hủy cả các tế bào lành và gây ra các tác dụng phụ như nôn, buồn nôn hoặc cảm giác như bị cúm, hoa mắt, yếu mệt hoặc sốt, khô miệng, chán ăn, rụng tóc ... Xạ trị cũng gây ra các tác dụng phụ tương tự, tuy nhiên không rầm rộ như hóa trị.

Một số trường hợp cần được ghép tủy xương hoặc BS sẽ đưa các tế bào máu tốt vào bên trong dòng máu của Bạn đề thay thế dần các tế bào máu bị tổn thương do bệnh hoặc do điều trị.

Trong trường hợp người bệnh đang có thai, tùy vào tình huống, BS có thể cho nạo phá thai hoặc cho sanh sớm hơn dự định. Thai kỳ cũng là một yếu tố làm bùng phát bệnh Hodgkin. Người này chỉ được phép có thai trở lại trong trường hợp bệnh đã được điều trị hoàn toàn và không cần sử dụng bất kỳ một phương pháp điều trị nào khác trong khoảng thời gian tối thiểu là 3 năm.

Hóa trị & xạ trị đều gây ra suy yếu hệ thống miễn dịch. Do vậy, song song với điều trị, Bạn nhất thiết phải được nghỉ ngơi hoàn toàn để phòng tránh các bệnh lý cơ hội khác như cảm lạnh, cúm hoặc các viêm nhiễm hô hấp, tiêu chảy, ... Bạn cũng nên phòng tránh các vết cắt, trầy sướt hoặc chấn thương có thể xảy ra trong quá trình tập thể dục, vận động sớm, tích cực sau mỗi đợt điều trị

Một vài bệnh nhân bị suy sụp tinh thần sau đợt điều trị, vai trò của các BS tâm lý là rất cần thiết- Bạn nên tham gia vào các hoạt động xã hội, hiệp hội hoặc nhóm người cùng cảnh ngộ & trao đổi tất cả các kinh nghiệm cũng như tâm tình của Bạn.

Việc tái khám định kỳ là rất quan trọng. Hầu hết Hodgkin không tái phát sau điều trị, tuy nhiên cũng có một số ít bị tái phát. Sau khi điều trị, hầu hết các bệnh nhân Hodgkin đều trở về cuộc sống bình thường, vẫn có thể lập gia đình và sinh con đẻ cái như bao người khác.

Bệnh non-Hodgkin là gì?

Non-Hodgkin cũng là một loại ung thư hạch, tuy nhiên tế bào gây ra ung thư không giống với bệnh Hodgkin.

Hiện nay, các BS vẫn chưa biết tại sao con người bị ung thư hạch, tuy nhiên có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ bị non-Hodgkin như nhiễm virus (nhất là Epstein- Barr virus) và cá yếu tố khác giống như gia tăng nguy cơ bị Hodgkin.

Tại sao phải phân biệt Hodgkin và non-Hodgkin mặc dù các bệnh cảnh lâm sàng và phương thức điều trị gần như giống nhau? Vấn đề nằm ở chổ tỷ lệ điều trị thành công cao hay thấp. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán là non-Hodgkin & được điều trị triệt để, tỷ lệ điều trị dứt bệnh là trên 70%. Tỷ lệ này tăng lên đến trên 90% trong một số trường hợp ung thư hạch đặc biệt trong nhóm non-Hodgkin (nhóm ung thư hạch non-Hodgkin có 3 nhóm con & 9 mặt bệnh cụ thể).

(Lưu ý bài viết nhằm mục đích cung cấp thông tin- góp phần giáo dục sức khỏe cộng đồng, không đồng nghĩa với việc thay thế phương pháp chẩn đoán & điều trị của BS!

|
Tags: ung thư | điều trị ung thư | điều trị ung thư | điều trị ung thư

Hỗ trợ trực tuyến

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ


Đặt lịch hẹn khám chữa bệnh

Tel:  +84 93345 1930