Ung Thư Đầu, Mặt Cổ Và Phương Pháp Điều Trị Nhắm Trúng Đích

Ung thư đầu cổ là sự phát triển các tế bào ác tính khu trú tại khu vực đầu và cổ, bao gồm miệng, mũi họng (không gian phía sau mũi), họng, thanh quản và các xoang. Tỉ lệ ung thư đầu cổ ở nam giới gấp đôi nữ giới và thường phát hiện ở người lớn tuổi (trên 50 tuổi).

Ung Thư Đầu, Mặt CổRượu và thuốc lá là hai yếu tố quan trọng nhất dẫn đến ung thư đầu và cổ. Những người sử dụng cả thuốc lá và rượu có nguy cơ phát triển các bệnh ung thư cao hơn những người sử dụng hoặc thuốc lá hoặc rượu. Virus HPV cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư như ung thư đầu và cổ, đặc biệt là ung thư hầu họng. Virus EBV là nguyên nhân dẫn đến ung thư mũi họng và ung thư tuyến nước bọt.

Ông P. là một người nghiện hút thuốc nặng 52 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạ họng năm 2011. Thời gian đầu ông bị đau họng, sưng cổ và ho ra máu. Ông sút cân nhanh và không thể ăn vì khó nuốt. Ông đến gặp chuyên gia tai mũi họng để kiểm tra và sinh thiết phía sau cổ họng của mình. Kết quả sinh thiết khẳng định ông bị ung thư hạ họng. Bác sĩ chuyên khoa ung bướu đề nghị ông điều trị hóa trị kết hợp xạ trị giúp thu nhỏ khối u và hạch cổ vì theo xét nghiệm lâm sàng cho thấy ung thư của ông ở giai đoạn 3 không thể phẫu thuật ngay lập tức. Sau khi kết thúc phác đồ điều trị kết hợp, ông được tiến hành phẫu thuật cắt các hạch bạch huyết ở cổ để hoàn toàn loại bỏ các tế bào ung thư lưu trú trên cổ. Do đáp ứng tốt với liệu pháp hóa trị kết hợp xạ trị, các tế bào ung thư trong cơ thể ông đã được tầm soát triệt để. Hiện ông vẫn đang theo dõi thường xuyên với bác sĩ để tránh ung thư tái phát và ông đã ngừng hút thuốc.   

Kế hoạch điều trị cho bệnh nhân ung thư đầu cổ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả vị trí chính xác của khối u, giai đoạn ung thư, tuổi tác của bệnh nhân và tình hình sức khỏe nói chung. Điều trị ung thư đầu và cổ có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp nhắm trúng đích, hoặc một sự kết hợp của các phương pháp điều trị. Bác sĩ cũng sẽ xem xét các tác dụng phụ bệnh nhân có thể sẽ phải đương đầu và điều trị sẽ ảnh hưởng đến khả năng nói và nuốt sau này như thế nào mà lên phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân.

Phương Pháp Điều Trị Nhắm Trúng Đích Cho Bệnh Nhân Ung Thư Hầu Họng

Cetuximab là thuốc hóa trị nhắm đích thường được sử dụng để điều trị ung thư hầu họng. Thuốc này có thể được kết hợp với xạ trị cho những người không đủ sức để đối phó với các tác dụng phụ của hóa trị liệu với xạ trị hoặc điều trị giảm nhẹ để kiểm soát các triệu chứng. Hầu hết các bệnh ung thư tế bào vảy của hầu họng có yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFRs) trên bề mặt của khối u, nó kích thích ung thư phát triển. Cetuximab có thể ngăn chặn nó phát triển đồng thời giúp bệnh ung thư hưởng lợi ích triệt để từ xạ trị.

Bệnh viện Raffles là bệnh viện tư tuyến trên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Singapore và Đông Nam Á. Với hơn 30 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, thương hiệu Raffles đồng nghĩa với uy tín và chất lượng cao.

Các bệnh nhân Việt Nam khi đến với bệnh viện Raffles sẽ nhận được sự hỗ trợ hoàn toàn miễn phí trong suốt quá trình từ việc nhận tư vấn từ xa của bác sĩ, đặt lịch hẹn, sắp xếp chuyến đi, nơi ở, gia hạn visa, và hỗ trợ dịch thuật khi gặp bác sĩ.

Bác sĩ Ooi tốt nghiệp danh dự trường Trinity College Dublin năm 1999. Ông trở thành thành viên của hiệp hội bác sĩ Royal College of Physicians (UK) năm 2003. Sau đó ông bắt đầu đào tạo thực hành ung thư tại Bệnh viện Đại học St Vincent ở Dublin, và sau đó trở thành bác sĩ ung thư lâm sàng tại Trung tâm Ung thư Odette Sunnybrook ở Toronto trong 3 năm. Ông có được công nhận chuyên môn về ung thư vào năm 2012.

Trước khi gia nhập Bệnh viện Raffles, bác sĩ Ooi đã làm việc tại Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore (NCCS). Ông cũng lá tham vấn tại Trung tâm vú KKWCH. Ông nhận giải thưởng chất lượng dịch vụ y tế Singapore năm 2011 về dịch vụ chất lượng dành cho bệnh nhân. Ông là một giáo sư lâm sàng tại trường Y Yong Loo Lin School of Medicine, và bây giờ là bác sĩ tham vấn tại NCCS.

Bên cạnh ung thư nói chung, bác sĩ Ooi chuyên sâu ung thư lồng ngực, bao gồm ung thư phổi ngoài bệnh ung thư vú cũng như ung thư đầu và cổ. Ngoài quản lý tất cả các loại khối u rắn, ông cũng có quan tâm đặc biệt trong y tế và các cơ chế di căn xương ở những bệnh nhân ung thư xương. Ông đang tích cực tham gia vào thử nghiệm lâm sàng dược phẩm. Ông từng là diễn giả tại hội nghị chuyên đề tại các cuộc hội thảo GP Cancerwise cũng như các diễn đàn công cộng. Ông đã đóng góp cho ấn phẩm trong các tạp chí có bình duyệt, và nghiên cứu của ông đã được trình bày tại các cuộc họp ung thư quốc tế.

|
Tags: Virus EBV | Virus HPV | Ung thư đầu cổ | ung thư | Bệnh viện Raffles | điều trị ung thư | ung thư phổi | Bệnh ung thư | điều trị ung thư | điều trị ung thư

Hỗ trợ trực tuyến

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ


Đặt lịch hẹn khám chữa bệnh

Tel:  +84 93345 1930