Ung thư da và các loại ung thư da

Hơn 60 ngàn người ở Anh được chuẩn đoán là ung thư da với khối ung không ác tính mỗi năm.

Ung thư biểu bì tế bào đáy là một dạng ung thư các mô ở đáy của lớp da ngoài cùng của mô biểu bì (xem phần biểu đồ). Nó chiếm ¾ các loại ung thư da ở Anh. Hầu hết ung thư biểu bì tế bào đáy là phát triển chậm và thường không bao giờ lan rộng. Tuy nhiên, nếu bỏ qua những phần chưa điều trị nó có thể dẫn đến ăn mòn da và gây loét da. Một số những chỗ loét có thể trở lại sau quá trình điều trị và được gọi là tái phát cục bộ.

Ung thư biểu bì tế bào vảy là một loại ung thư của phần bề ngoài biểu mô da, đó là dạng phổ biến thứ hai của ung thư da tại Anh, chiếm đến 20%. Nếu nó không được điều trị trong một thời gian dài tế bào ung thư này có thể lan rộng sang phần khác của cơ thể. Tuy nhiên hầu hết những người điều trị về ung thư loại tế bào này thì đã được chữa khỏi hoàn toàn với phương pháp chữa trị khá đơn giản.

Một loại khác ít phổ biến hơn là loại ung thư da goi là u da ác tính. Khoảng 7 ngàn người Anh được chuẩn đoán bị u da ác tính hàng năm. U da ác tính được nhìn nhận khác biệt với các loại ung thư tế bào đáy và tế bào có vảy. Chúng tôi sẽ tách riêng phần này và bổ sung chi tiết sau.

Triệu chứng ung thư da

Cả ung thư biểu bì tế bào đáy và tế bào có vảy đểu có thể xuất hiện với nhiều biểu hiện khác nhau:

Ung thư tế bào đáy: Có thể phát triển dưới dạng như một u bướu nhỏ trên da, có thể có những biểu hiện lồi lên và giáp. Đôi khi có hiện tượng chảy máu và hình thành vảy cứng. Nó có thể xuất hiện những dấu hiệu của lên da non nhưng không bao giờ lành hẳn được. Thay vào đó bạn có thể thấy một chỗ phẳng với những chấm đỏ, đó chính là vảy cứng. Đôi khi đó chỉ là u bướu đỏ. Ung thư da thông thường không đau đớn và chậm phát triển. Nó có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể bạn nhưng khá giống với những biểu hiện của da cháy nắng, đặc biệt trên da mặt.

Ung thư biểu bì tế bào vảy thường xuất hiện vảy, đôi khi rất cứng, có vảy sừng nhưng khi chạm vào có thể thấy mềm mại. Nó cũng có thể xuất hiện trên mặt, phần da đầu không có tóc, cánh tay, mặt trong của bàn tay và phía dưới cẳng chân.

Nếu bạn nhận thấy bất cứ một biểu hiện không bình thường nào trên da mà nó không mất đi trong vòng một tháng, bạn nên đến bác sỹ để kiểm tra. Tuy nhiên đó có thể là các trạng thái khác xuất hiện trên da mà không phải là ưng thư đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Mặc dù vậy bạn vẫn nên điều trị vì lý do thẩm mỹ.

Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư da khối u không ác tính.

Thường xuất hiện ở mặt, cổ và những vùng da cháy nắng

 • U bướu nhỏ.

  • Có thể mềm mại hoặc thô giáp.

  • Có hiện tượng chảy máu.

  • Có hình thành vảy cứng.

  • Có thể bị ngứa.

 • Dạng nốt đỏ: Có vảy và sừng.

 • Dạng u bướu đỏ, không đau và phát triển chậm.

 • U bướu có vảy hoặc sừng..
    

|
Tags: ung thư

Hỗ trợ trực tuyến

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ


Đặt lịch hẹn khám chữa bệnh

Tel:  +84 93345 1930