Triệu chứng của bệnh ung thư máu và cách chẩn đoán

Ung thư máu (Leukemia) là ung thư của cơ quan tạo ra các huyết cầu như tủy xương và hệ thống bạch huyết (Lymp system)

Trong ung thư máu các bạch cầu được sản xuất một cách nhanh chóng, rối loạn, tạo ra các bạch cầu bất thường không hoạt động được và các bạch cầu ung thư nầy dần dần xâm lấn đến các hồng cầu (Red blood cell) và tiểu cầu (Platelet) làm ngăn chặn sự sản xuất cũng như phá hủy các tế bào.

Ung thư máu chia làm 2 dạng:

 • Cấp tính

 • Mạn tính

Ung thư máu cấp tính có triệu chứng sớm, tiến triển nhanh, nếu không chẩn đoán và điều trị sớm sẽ đưa đến tử vong nhanh.

Ung thư máu loại mản tính có tiến triển chậm, thường không có hay có ít triệu chứng trong nhiều năm.

Các triệu chứng của ung thư máu noi chung thường không rỏ rệt trong thời gian đầu, chỉ tương tự như cảm cúm. Khi triệu chứng trở nên rõ rệt thì gây ảnh hưởng nghiêm trọng như sau:

 • Nhiễm trùng : Do các bạch cầu (có nhiệm vụ chống nhiễm trùng ) bị ung thư

 • Thiếu máu : Do các hồng cầu bị hủy diệt

 • Chảy máu : Do các tiểu cầu bị hủy hoại

Các triệu chứng thường thấy trong ung thư máu:

 • Mệt mỏi thường xuyên

 • Nóng sốt hay bị lạnh run, hay bị nhiễm trùng.

 • Nổi hạch (thường ở hạch cổ, nách, háng, bẹn)

 • Kém ăn, ăn không ngon

 • Sụt cân

 • Đau nhức các khớp xương,

 • Dễ bị chảy máu, như chảy máu dưới da (petechiae), chảy máu răng, máu mũi.

 • Gan và lá lách có thể to ra (ở thể cấp tính, nhất là ở trẻ em và trẻ em thường bị dạng cấp tính

 • Đau đầu, kinh giật, giảm thị giác, nôn, ói (dấu hiệu di căn đến não)

Chần đoán ung thư máu

Chẩn đoán ung thư máu dựa vào bệnh sử, khám lâm sàng: Bác sĩ khám biểu hiện thiếu máu, xem có nổi hạch, chảy máu dưới da, gan lách to v.v.. như nói trên.

Chẩn đoán cận lâm sàng như thử máu đếm số lượng các bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu và quan sát hình dạng của các tế bào này ở phết máu ngoại biện ( morphology in peripheral blood smear).

Nếu nghi ngờ là ung thư máu thì thường các bác sĩ cho bệnh nhân làm sinh thiết tủy xương (bone marrow biopsy) để xác định chẩn đoán.

Bác sĩ cũng có thể cho chọc dò tủy sống (lumbar puncture) để tìm tế bào ung thư trong hệ thần kinh trung ương.

Cách phân loại ung thư máu theo loại tế bào bị ung thư:

 1. Ung thư máu cấp tính bạch cầu nguyên bào tủy ( Acute Myelogenous Leukemia - AML) Là dạng ung thư máu thường nhất, có thể thấy ở cả trẻ em và người lớn.

 2. Ung thư máu cấp tính nguyên bào lympho ( Acute Lymphocytic Leukemia - ALL ) Đây là dạng ung thư máu thường nhất của trẻ em ( 60 -70% ung thư máu ở trẻ em)

 3. Ung thư máu mạn tính nguyên bào tủy ( Chronic Myelogenous Leukemia - CML ) Loại này thường thấy ở người lớn. Đặc tính của loại này có bất thường của nhiễm thể gọi là Philadelphia chromosome.

 4. Ung thư máu mạn tính nguyên bào lympho ( Chronic Lymphocytic Leukemia ) Loại này thường ở ngườì lớn, rất hiếm ở trẻ em. Thường không gây triệu chứng trong nhiểu năm.

Theo bài trả lời của bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, Hoa Kỳ
Chương trình vấn đáp Sống Khỏe

Các ca điều trị thực tế tại Singapore
1/ Nguyễn T V, 26 tuổi.
Chẩn đoán: Ung thư máu cấp tính


Tháng 2/2008 biểu hiện sốt, nóng, nổi mẩn…nhập các bệnh viện Việt Nam và sau 1 tháng chẩn đoán ung thư máu (AML-M4)

Trong thời gian nằm viện, bệnh nhân bị nở loét miệng nặng, phải điều trị kháng sinh dài, và bị dị ứng thuốc, bác sĩ cho biết cần điều trị lở loét miệng khỏi mới có thể điều trị hoá chất.

Liên hệ và sắp xếp chuyến đi Singapore

Tháng 4/2008 bệnh nhân liên hệ VietSingCorp và có nguyện vọng được sang Singapore khám. Chúng tôi chỉ có 1 tuần để sắp xếp làm hộ chiếu và cung cấp thông tin đầy đủ cho bệnh nhân. Sau đó chỉ có vẻn 1 ngày để đặt lại lịch khám bác sĩ, lấy vé máy bay, sắp xếp nơi ăn ở, phiên dịch, người hỗ trợ, đưa đón sân bay, hướng dẫn bệnh nhân tại Singapore. Vì ngày hôm trước có hộ chiếu, ngày hôm sau chúng tôi đã lo được cho bệnh nhân bay.

Để sắp xếp được như vậy, VietSingCorp cả hay nước đã phải tất bật và làm cả buổi tối trước ngày bệnh nhân bay. Chúng tôi cần săp xếp lịch hẹn khớp với tất cả các yếu tố vé máy bay, nhà ở và các hỗ trợ khác tại Singapore.

Bay sang Sing và khám bác sĩ

Sau khi hạ cánh, nhân viên của chúng tôi đón hai vợ chồng bệnh nhân đưa thẳng về phòng khám của bác sĩ. Ngày hôm đó tôi phiên dịch chuyên môn cho bệnh nhân. Người bác sĩ mà bệnh nhân được khám đầu tiên là bác sĩ Benjamin Mow (người đã từng điều trị cho người thân trong gia đình tôi và bạn của tôi)

Sau khi tổng hợp hồ sơ bệnh án, bác sĩ Ben dành gần 2 giờ phân tích về các phác đồ điều trị, các biến chứng xảy ra, thời gian phải nằm viện, cách thức chăm sóc bệnh nhân vv… với các số liệu và mô tả bằng hình ảnh trên màn hình tivi đã làm cho V và chồng thấy yên tâm và cảm kích sự tận tâm của bác sĩ. Chúng tôi cùng tâm sự hoàn cảnh của V với bác sĩ, V vừa sinh cháu được 6 tháng, con nhỏ để ở nhà cho bố mẹ, hai vợ chồng gồng gánh sang Sing và chỉ nói được vài câu tiếng Anh. Khả năng tài chính gia đình có hạn và phải tụ tập sự giúp đỡ của cả gia đình, anh em họ hàng.

Hoàn cảnh bệnh nhân và sự tận tâm của các bác sĩ

Điều trị ung thư máu thường bệnh nhân phải nằm viện cho các chu kỳ điều trị hoá chất. Nhất là chu kỳ đầu tiên, có thể cần phải chuẩn bị nằm viện từ 2 tuần đến 1 tháng (tuỳ vào sự diễn biến của từng bệnh nhân)

Tôi và bác sĩ cùng thảo luận để tìm ra con đường tốt nhất và tiết kiệm nhất cho bệnh nhân. Bác sĩ Ben gọi điện cho bác sĩ Koh Liang Piu và thảo luận cho bệnh nhân làm xét nghiệm tuỷ xương (Bone Marrow Biopsy) tại bệnh viện NUH trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi có lịch cho bệnh nhân ngay vào sáng hôm sau.

Chọc tuỷ (Sinh thiết tuỷ xương)

Và ngay sáng hôm sau chúng tôi đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ Koh để được bác sĩ tư vấn và lên kế hoạch chọc tuỷ. Và ngày sau buổi trưa hôm đó, V đã được chính bác sĩ Koh trực tiếp làm xét nghiệm này (Thường thường các bác sĩ trẻ khác làm cho bệnh nhân)

Thường bệnh nhân ung thư máu cần phải nhập viện để làm các xét nghiệm, nhưng thân vân lo lắng cho hoàn cảnh của bệnh nhân, tôi cố gắng xin bác sĩ cho bệnh nhân chọc tuỷ theo hình thức bệnh nhân ngoại trú. Lúc này tiểu cầu của bệnh nhân khá thấp, các vết nổi mẩn như muỗi đốt lâm tâm ở cánh tay, sau lưng cũng làm cho tôi lo lắng nếu bệnh nhân bị chảy máu hay sốt. Cuối cùng chúng tôi cũng được bác sĩ Koh đồng ý cho do bệnh nhân chọc tuỷ theo hình thức bệnh nhân ngoại trú.

Sau khi chọc tuỷ bệnh nhân được yêu cầu nằm yên khoảng 2 tiếng, để tránh chảy máu. Y tá theo dõi đo huyết áp, kiểm tra nhịp tim, kiểm tra vết chọc tuỷ không thấy chảy máu và thông báo cho bác sĩ. Bác sĩ ra điều kiện cho tôi là ở gần bệnh nhân và nếu bệnh nhân bị sốt, chảy máu, tôi phải đưa bệnh nhân vào nhập viện cấp cứu và gọi ngay cho bác sĩ. Vợ chống V được bố trí ở tại căn hộ chúng tôi đứng tên thuê cho các bệnh nhân Việt Nam ở tạm, căn hộ cách nhà tôi khoảng 10 phút đi bộ và cách NUS khoảng hơn 1 km. Căn hộ này cũng có người bạn bác sĩ của chúng tôi ở 1 phòng và phòng kia để cho vợ chồng V ở.

Sau 2 ngày chọc tuỷ, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm. Kết luận tương tự như của Việt Nam. V bị ung thư máu cấp tính AML- M4

Phác đồ điều trị

Phác đồ điều trị được hội chẩn giữa bác sĩ Ben và bác sĩ Koh. Phác đồ D+ A ‘3+7’ regimen (Tức là: Dunorubicin 50mg/m2 x 3 ngày và Cytarabine 100mg/m2 x7 ngày) là phác đồ phù hợp với bệnh nhân. Bản phác thảo các phác đồ điều trị và các con đường phải đi được các bác sĩ mô tả ra giấy và giải thích cặn kẽ rồi đưa cho V. Tôi cũng photo và giữ lại 1 bản. Các bác sĩ cho biết bệnh nếu phải điều trị tại Singapore chi phí có thể rất cao nếu không có bảo hiểm. Các bác sĩ sẵn sằng viết báo cáo tổng hợp về bệnh của V và gửi phác đồ cho các bác sĩ của V tại Việt Nam tham khảo và cân nhắc điều trị cho V nếu V muốn về Việt Nam với hy vọng sẽ giảm gánh nặng chi phí cho bệnh nhân.

Dự toán điều trị hoá chất

Dự toán chi phí có thể từ S$20.000 trở lên cho chu kỳ đầu tiên (Chi phí hoá chất chỉ khoảng S$1000, nhưng chủ yếu là chi phí nằm viện và chăm sóc). Nặng nhất là chu ký đầu tiên và nếu có nhiều biến chứng xảy ra như sốt, chảy máu, đi ngoài vv… phải nằm viện lâu hay nằm hồi sức cấp cứu thì chi phí có thể cao hơn hoặc gấp đôi. Các chu kỳ sau thường đơn giản và chỉ cần năm viện khoảng 1 tuần, khi bệnh nhân ổn định và có các chỉ số máu đạt mức cho phép, có thể về nhà nghỉ ngơi và theo dõi ngoại trú. (khoảng 3 đến 5 ngày thử máu và khám bác sĩ 1 lần).

Dự toán cho các chu kỳ tiếp theo khoảng S$5.000 đến S$10.000 (tuỳ vào thời gian phải nằm viện)

V có phải ghép tuỷ không?

Để biết mình cần điều trị bao nhiêu chu kỳ hoá chất và có phải truyền tuỷ không? Các bác sĩ cho V biết có khả năng V phải điều trị 5 chu kỳ hoá chất và cũng có thể phải truyền tuỷ. Nhưng để biết cụ thể thuốc hoá chất đáp ứng thế nào và có phải truyền tuỷ hay không?, Các bác sĩ phải căn cứ vào kết quả kiểm tra (chọc tuỷ) sau kỳ điều trị hoá chất đầu tiên cũng như các lần tiếp theo.

Quá trình điều trị thế nào?

Lần đầu tiên bệnh nhân cần nhập viện khoảng 3 đến 4 tuần. Truyền hoá chất hết 7 ngày, nhưng vì hoá chất tiêu diệt cả tế bào ác lẫn tế bào thường, làm cho các chỉ số máu xuống thấp, hệ miễn dịch kém, nên bệnh nhân cần nằm viện theo dõi cẩn trọng để có thể xử lý kịp thời các biến chứng và tránh viêm nhiễm. Thường tuần thứ 2 các chỉ số xuống thấp nhất, tuần thứ 3 các chỉ số dần dần hồi phục. Các bệnh nhân không có biến chứng và được chăm sóc dinh dưỡng tốt có thể xuất viện sau 3 tuần. Khi nằm viện bệnh nhân được các y tá và các bác sĩ chăm sóc cẩn mật và có thể sắp xếp nằm tại phòng riêng, nếu chỉ số máu quá thấp. Bệnh nhân được thử máu hàng ngày hoặc cách ngày để tầm soát các chỉ số máu.

Đến ngày thứ 14 hoặc 15 sau ngày truyền hoá chất đầu tiên cần chọc tuỷ để tiên lượng lượng tế bào ung thư còn trong tuỷ xương. Sau đó đến ngày thứ 20 hoặc 21, cần chọc tuỷ lại để đánh giá thuốc lần 1 đáp ứng thế nào? Có cần thay đổi thuốc không? Dự tính qua trình điều trị tiếp theo thế nào? Các bác sĩ cũng yêu cầu bệnh nhân cần chuẩn bị đưa anh trai hoặc chị hoặc em gái sang thử nhóm máu để tìm người có cùng các chỉ số có thể cho tuỷ.

Nếu ghép tuỷ thì tuỷ lấy ở đâu? Chi phí thế nào?

Nếu phải ghép tuỷ và tìm được người cho là anh em ruột thì tốt nhất. Chi phí ghép tuỷ cũng tuỳ thuộc vào người cho là người nhà hay phải đi tìm người cho ở Singapore hay nước khác. Nếu người cho là anh em, chủ yếu chi phí cho thủ thuật lấy và bảo quản tuỷ khoảng S$12.000 đến S$15.000. Nếu người cho là người Singapore, chi phí cao hơn, vì phải liên quan nhiều đến sự tìm kiếm, kiểm duyệt sự phù hợp và vận chuyển tới bệnh viện, chi phí khoảng S$18.000 đến S$20.000. Nếu người cho là người ở một nước châu Á khác, chi phí khoảng S$22.000 đến S$25.000. Nếu người cho là người Mỹ hoặc Châu Âu, chi phí khoảng S$30.000 đến S$35.000.

Ngoài chi phí trên, khi ghép tuỷ bệnh nhân cần nhập viện khoảng 3 đến 4 tuần. Chi phí nằm viện và hoá chất cũng tương đương như điều trị hoá chất lần đầu và có thể cao hơn nếu nằm viện lâu hơn. Dự toán toàn bộ chi phí cho đợt ghép tuỷ (chi phí tìm kiếm tuỷ, bảo quản tuỷ, ghép tuỷ, nằm viện, thuốc chống thải ghép vv….) khoảng S$35.000 đến S$50.000 ( tuỳ người cho là ai, ở đâu và các biến chứng trong thời kỳ ghép tuỷ của bệnh nhân ra sao?) Nếu bệnh nhân có các biến chứng lớn như chảy mãu Não vv.. và phải nằm Hồi Sức lâu chi phí sẽ cao hơn.

Ưu điểm của ghép tuỷ

Nói nôm na, ghép tuỷ thường áp dụng cho các trường hợp cần truyền hoá chất liều cao. Nếu truyền hoá chất liều cao, các chỉ số máu, hệ miễn dịch của bệnh nhân có thể nói giảm xuống mức gần như “O”. Nếu không có sự hỗ trợ của Tuỷ (đã có sẵn) để tiếp vào (tuỷ xương là yếu tố sản xuất ra các tế bào máu vv..) để hỗ trợ quá trình tạo máu, nâng đỡ hệ miễn dịch ngay sau truyền hoa chất, bệnh nhân có thể chết. Có sự hỗ trợ của ghép tuỷ có thể làm tăng tỷ lệ thành công lên thêm khoảng 20 đến 30%

Hạn chế của ghép tuỷ

Như đã nói ở trên, điều trị hoá chất liều cao nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân (nhưng nếu không đánh liều cao, thì không tiêu diệt được hết tế bào ác tính). Cân nhắc ghép tuỷ hay không là sự cân nhắc căng thẳng cho các gia đình bệnh nhân và bác sĩ điều trị cho bệnh nhân. Bởi khi ghép tuỷ, nếu bệnh nhân rơi vào tỉ lệ thải ghép cao, các biến chứng nhiều thì có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Tỉ lệ thành công của điều trị hoá chất và ghép tuỷ

Khó có thể nói được tỉ lệ thành công như thế nào cho bệnh nhân biết khi họ vừa mới sang khám, có thể sau khi có kết quả chọc tuỷ có thể bác sĩ cho bệnh nhân biết họ ở thể loại nào và khả năng điều trị chung ra sao.

Ví dụ một số trường hợp bệnh nhân điều trị hoá chất, cơ hội điều trị chỉ được 40 đến 50% thành công. Nếu phù hợp ghép tuỷ, tỷ lệ thành công tăng lên thêm 20 đến 30% nữa. Như vậy có thể nói nôm na nếu ghép tuỷ bệnh nhân này đó có cơ hội thành công khoảng 70% đến 80%.

Nhưng cũng cần biết không phải bệnh nhân nào cũng được chỉ định ghép tuỷ và khi điều trị hoá chất, có sự đáp ứng thuốc, hay khi ghép tuỷ có sự tiếp nhận tuỷ như nhau. Các rủi ro trong ghép tuỷ vẫn nhiều và bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể khi bệnh nhân cần ghép tuỷ.

Diễn biến và kết quả điều trị của V

Ban đầu bệnh nhân cũng như tất cả chúng tôi đều lo lắng cho sự tiến triển điều trị của V không biết đến đâu? Có phải ghép tuỷ không? vv… Nhưng sự thuận lợi đến với V sau mỗi chu kỳ điều tri hoá chất lại càng tăng lên. Kết quả xét nghiệm tuỷ xương vào ngày thứ 14 của chu kỳ điều trị đầu tiên cho thấy các tế bào ung thư máu tuy giảm rất nhiều, nhưng chưa phải là con số mà các bác sĩ mong muốn. Lo lắng, đợi chờ đến ngày thứ 20 xét nghiệm lại, kết quả lại đáng ngạc nhiên, số lượng tế bào ung thư còn rất thấp, nhưng tổng hợp tất cả các xét nghiệm khác nữa V rơi vào dạng đáp ứng trung bình. May mắn không rơi vào loại liệt kê và “Xấu” (Loại xấu này chắc chắn cần ghép tuỷ) nhưng cũng không phải được vào loại “Tốt”. (loại này thường không cần ghép tuỷ)

Các bác sĩ cho biết nếu V rơi vào loại ở giữa “Standard” . Loại này hiện nay vẫn ở xu hướng nửa cho rằng cần ghép tuỷ, nửa khác cho rằng không nên ghép tuỷ. Các bác sĩ quyết định cho V lặp lại chu kỳ hoá chất như lần 1 và đợi kết quả xem sao rồi mới có thể quyết định các đợt hoá chất tiếp theo sẽ theo hướng nào và cần ghép tuỷ hay không? Để chuẩn bị sãn nếu cần phải ghép tuỷ sau này, các bác sĩ đề nghị anh trai của V, tiện thể sang chăm em nên thử máu. May mắn thay anh trai của V có tất các các chỉ số phù hợp với V, như vậy anh có thể là người cho tuỷ lý tưởng nhất. Để giải thích cho tuỷ có ảnh hưởng gì không? Các bác sĩ cho biết, cho tuỷ không ảnh hưởng gì cả.

Chu kỳ hoá chất đầu tưởng trừng như ác liệt nhất nhưng khá thuận lợi cho V, chỉ có 1 khó khăn là V cho biết mình bị dị ứng 1 loại thuốc kháng sinh trong khi nằm viện điều trị ở VN, bác sĩ Koh viết thư để V gửi về bệnh viện VN để xin tên thuốc, nhưng kéo dài 4 ngày mà gia đình vẫn chưa xin được. Bác sĩ Koh lo lắng vì trong điều trị có thể cần phải tiêm kháng sinh cho V bất cứ lúc nào, nếu tiêm phải loại mà V bị phản ứng thì rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến đợt điều trị. Cuối cùng đến ngày thứ 6 gia đình V mới nhờ cậy xin được tên thuốc và gửi sang.

Ngoài ra V bi 1 hiện tượng là sau khi truyền hoá chất vài ngày, V cảm thấy bứt rứt khó chịu một cách khó tả, người cứ nôn nao, đứng ngồi không yên và như có gì đó chạy giần giật trong người. Lần đầu tiên V bị như vậy khá lâu. Tôi họp nên V không gọi được cho tôi. Một phiên dịch khác không thể mô tả được hết những biểu hiện của V, bác sĩ trực cho thuốc vẫn không đỡ và V gọi tôi vào khẩn cấp. Tôi nhờ ya tá gọi bác sĩ, mô tả tất cả các biểu hiện, khi đó bác sĩ kê thêm 1 loại thuốc tiêm trực tiếp khác và 15 phút sau V khỏi. Từ đó hễ cô ấy bị hiện tượng đó, tôi lại nói cho y tá biết loại thuốc lần trước bác sĩ cho và yêu cầu hỏi bác sĩ xem có thể cho bệnh nhân được không? (Các bác sĩ trực và y tá thường làm đổi ca và khu nằm nội trú là chung cho tất cả các bệnh nhân phải nằm viện, khu giường bệnh được quản lý riêng, bất kể bệnh nhân của khoa nào khi cần nằm viện đều chuyển về các ward này và tuỳ vào loại giường bệnh nhân đặt, chứ không phân giường nằm theo khoa. Ngoài bác sĩ chính của V, khi V nằm viện có bác sĩ trực khu nằm nội trú theo dõi). Mỗi lần cô ấy bị các hiện tượng khó tả đó, lại gọi tôi vào hoặc gọi tôi giải thích cho y tá bác sĩ. V gọi tôi là bác sĩ của cô ấy.

Các xét nghiệm máu cũng nghi ngờ V bị viêm gan B, quá trình điều trị hoá chất có thể làm ảnh hưởng tới Gan của V, nhưng nói chung chế độ quản trị biến chứng khá thành công và V không bị rắc rối gì nhiều. Hiện nay các kết quả kiểm tra về Gan đã khá tốt, nhung bác sĩ vân cho V tiếp tục uống thuốc.

Các chu kỳ điều trị tiếp theo cũng rất thuận lợi, không có biến chứng xảy ra, thường V chỉ bị buồn nôn, một số chu kỳ bị sốt nhẹ, một số chu kỳ bị đi ngoài nhẹ và chủ yếu là giải quyết vấn đề liên quan đến gan.

Tổng kết trường hợp của V

 • Số lần điều trị hoá chất: 5 chu kỳ hoá chất, cách nhau 1 tháng

 • Thời gian điều trị: Từ tháng 4/2008 đến tháng 9/2008

 • Thời gian nằm viện: Chu kỳ đầu tiên 22 ngày, các chu kỳ tiếp theo từ 7 đến 10 ngày (có đợt về nhà bị sốt phải nhập viện vài ngày)

 • Chi phí điều trị: Chu kỳ đầu tiên khoảng S$20.000, tiếp theo từ S$5500 đến S$8500

 • Tổng thời gian ở Singapore hơn 5 tháng, tổng chi phí điều trị gần S$50.000

 • Sau chu kỳ điều trị thứ 2 có về thăm gia đình 1 lần.

 • Kết quả điều trị tốt hơn dự tính.

Theo dõi sau điều trị

 • 1 tháng 1 lần kiểm tra máu và fax sang cho bác sĩ

 • 3 tháng sau quay lại kiểm tra

Rút kinh nghiệm trường hợp của V

Các bác sĩ cho rằng: Nếu V được chẩn đoán sớm hơn, hoặc khi nhập viện ở VN mà V được chẩn đoán ra bệnh ngay sau đó điều trị ngay hoá chất song song với điều trị lở miệng thì có thể V có kết quả điều trị tốt hơn.

Quãng đường đi cùng bệnh nhân

V đã được về với con và gia đình ngày 18/9 vừa rồi. Tối ngày 17/9 gia đình V và gia đình cháu L (một cháu bé khác cũng bị ung thư dạng ALL đã điều trị xong, có kết quả tốt và quay lại tái khám đã đến ăn cơm tối với gia đình tôi. Các sinh viên của chúng tôi cũng hỗ trợ các bệnh nhân rất nhiều và các em cũng ghé tới. Chúng tôi hồi tưởng lại gần 1 năm các bệnh nhân điều trị tại đây. Sự đau buồn, lo lắng, cực nhọc điều trị vv... đã qua đi thay thế bằng niềm vui, niềm hạnh phúc, tiếng cười của V, sự chạy nhảy nô đùa như những đứa trẻ bình thường khác của L vv….đã làm cho tôi, gia đình tôi vui biết nhường nào.

Kết quả đem lại cho bệnh nhân là sự tổng hợp của phác đồ điều trị chuẩn mực, loại thuốc điều trị tốt, kinh nghiệm điều trị, quản trị bệnh, sự tận tâm của bác sĩ. Hơn thế nữa phải kể đến chất lượng chăm sóc, phục vụ, sự kiên nhẫn, lòng tốt của các y tá, hộ lý cùng với cơ sở vật chất, công nghệ chẩn đoán hỗ trợ điều trị và sự vệ sinh sạch sẽ, vô trùng của môi trường điều trị vv….của phía bệnh viện. Phần đóng góp tinh thần tình cảm và sự săn sóc của gia đình, người thân, bạn bè của bệnh nhân vv... Mỗi một khâu đều có giá trị đóng góp một mắt xích vào kết quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Những mong mỏi của người hỗ trợ bệnh nhân

Chúng tôi hy vọng dù bệnh nhân có điều trị ở đâu cũng cần được chẩn đoán sớm, chẩn đoán chính xác và nếu cần thiết phải khám thêm các bác sĩ, gửi mẫu bệnh phẩm đến một cơ sở khác để đối chiếu nếu điều đó là cần thiết thì bệnh nhân nên làm. Điều này không phải bạn tỏ sự không tin tưởng bác sĩ hay bệnh viện mà bạn đang điều trị mà vì điều này liên quan đến tính mạng của bạn, của người thân của bạn. Các bác sĩ và bệnh viện của bạn đang khám, đang chữa cũng cần phải ủng hộ bạn, vì đây là lợi ích của bệnh nhân của họ.

Ở Singapore việc tham khảo thêm ý kiến các bác sĩ khác hay bệnh viện khác là điều hết sức bình thường. Hồ sơ bệnh án, các kết quả, các phim chụp, các mẫu bệnh phẩm đều là sự sở hữu của bệnh nhân. Các bệnh viện tại Singapore công nhận kết quả của nhau và họ có cùng tiều chuẩn chuẩn mực để đánh giá. Bạn không nên e ngại hay cho rằng không tôn trọng bác sĩ khi đi khám ở một nơi khác nữa.

Khi đi khám ở bất cứ đâu bạn nên hỏi bác sĩ tất cả các vấn đề liên quan đến quá trình điều trị của bạn. Không nên e ngại chuyện hỏi bác sĩ hay y tá sâu về chuyên môn. Vì bạn là người cần nắm sâu nhất về căn bệnh của mình, cần biết để xử lý các diễn biến mà đôi khi không phải lúc nào người bác sĩ, y tá của bạn cũng có ở bên cạnh bạn để xử lý cho bạn. Hơn nữa ngoài người bác sĩ đó ra có thể bạn cần khám các chuyên khoa khác, hay bác sĩ khác vv.. Sự cung cấp thông tin đầy đủ cho bệnh nhân là điều vô cùng quan trọng.

Khi dùng các loại thuốc nói chung, bạn cần hỏi thêm về tác dụng phụ và thời gian tối đa cho phép dùng là bao lâu. Cần ghi rõ tên thuốc, liều lượng và thời gian mình dùng vào sổ, nhưng không nên tự dùng thuốc khi không có sự tư vấn của bác sĩ. Đặc biệt trong khi điều trị hoá chất, bất kể loại thuốc nào bạn muốn dùng (kể cả thuốc bổ, thuốc bắc, thuốc nam vv…) bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị cho mình trước khi dùng.

Các bác sĩ Singapore thường làm báo cáo tổng hợp cho bệnh nhân sau mỗi ca điều trị để phòng khi bệnh nhân cần khám, theo dõi tiếp ở bất cứ đâu thì các bác sĩ khác có thể tham khảo lá thư này để điều trị tốt hơn cho bệnh nhân.

Nếu bạn điều trị tại Singapore, trước khi về nước bạn có thể xin bác sĩ làm thư cho bạn. Nhớ lấy toàn bộ phim chụp và những giấy tờ liên quan đến hồ sơ bênh án của bạn. Nếu bạn đã khám và điều trị ở Việt nam và muốn sang Singapore khám hay điều trị, bạn cũng nên xin bác sĩ điều trị của mình những lá thư trên. Người bác sĩ làm việc để chữa bệnh cho bệnh nhân, nên những gì cần thiết cho bệnh nhân thì bác sĩ không chỉ làm vì trách nhiệm mà vì cả lời thề khi họ học ngành y.

Bạn cần tập hợp hồ sơ bệnh án đầy đủ và hỏi ý kiến bác sĩ của bạn xem có đủ không? nên mang theo đầy đủ các phim chụp, các mẫu bệnh phẩm, các kết quả báo cáo xét nghiệm, chẩn đoán. Tốt nhất nếu có điều kiện bạn nên xin sao chép và giữ cho mình một bộ.

Để có được cho mình một bộ, có thể khi chụp phim CT, MRI, X-quang vv..tại VN, bạn có thể đề nghị nơi chụp làm cho mình thêm một bản. Khi làm sinh thiết, bạn cũng có thể yêu cầu làm thêm cho mình một bộ tiêu bản (Slice) hoặc tốt nhất có được một Parafin block (Cục parafin bên trong có giữ tế bào khối u, hoặc tế bào hạch làm sinh thiết).

Rất nhiều bệnh nhân khi chuẩn bị đi mới làm hộ chiếu, thời gian làm và chờ đợi khá căng thẳng nếu như bạn bị bệnh nguy hiểm. Vậy nếu bạn có điều kiện chi trả cho chi phí làm hộ chiếu thì bạn nên làm sẵn. Có nhiều người không bao giờ nghĩ tới chuyện đi nước ngoài, cuối cùng lại đi khám chữa bệnh, khi đó cần hộ chiếu để đi luôn thì lại không có sẵn.

Bệnh nhân bị ung thư máu thường phải điều trị lâu dài, thời gian nằm viện nhiều, nên khi lựa chọn bác sĩ, bệnh viện điều trị bạn cần quan tâm đến chi phí điều trị.

Không phải bác sĩ ung thư nào cũng điều trị bệnh ung thư máu, và không phải bác sĩ điều trị ung thư máu nào cũng điều trị cho ung thư máu trẻ em. Nếu bệnh nhân là người lớn cần tìm đến bác sĩ chuyên điều trị ung thư máu hạch người lớn. Tương tự nếu bệnh nhân là trẻ em, cần tìm đến bác sĩ chuyên điều trị máu hạch nhi khoa.

Không ít bệnh nhân Việt Nam đã đặt khám tại các phòng mạch tư và con của mình là trẻ em thì lại đặt khám tại bác sĩ chuyên điều trị ung người lớn, đặc biệt bác sĩ đó lại không phải là người chuyên điều trị máu hạch.

Các bệnh nhân phát hiện bệnh quá muộn hoặc đã bỏ lỡ cơ hội “cửa sổ vàng” thì cơ hội có thể không được nhiều dù đi Singapore.

Chất lượng chẩn đoán bệnh của Singapore được đánh giá cao và chi phí chẩn đoán không nhiều. Nếu bệnh nhân và bác sĩ Việt Nam đều quan tâm đến sự chính xác của kết quả chẩn đoán, hoặc cần có ý kiến thứ hai về chẩn đoán, họ có thể coi Singapore là nơi mà bệnh nhân cần đến. Khi có kết quả, có thể vẫn điều trị ở Việt Nam.
Hy vọng một số thông tin trên có thể giúp ích gì được cho bạn

Trích dẫn từ kinh nghiệm hỗ trợ bệnh nhân của cô. Nguyễn Ngọc Ánh
  

|
Tags: ung thư | điều trị ung thư | bệnh ung thư máu | Bệnh ung thư | điều trị ung thư | Ung thư máu | điều trị ung thư

Hỗ trợ trực tuyến

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ


Đặt lịch hẹn khám chữa bệnh

Tel:  +84 93345 1930