Nguyên nhân và giải pháp điều trị ung thư gan

Bác sỹ sẽ căn cứ vào một số yếu tố để xác định phương pháp điều trị cho bạn:

  • Ung thư là nguyên phát hay thứ phát
  • Tuổi của bạn
  • Tình trạng toàn thân
  • Loại và kích thước tổn thương ung thư
  • Ung thư đã lan rộng ra ngoài gan hay chưa
  • Gan co bị bệnh khác kèm theo không, như xơ gan chẳng hạn

Nếu bạn có vấn đề cần hỏi về phương pháp điều trị, hãy mạnh dạn hỏi bác sỹ hoặc y tá của bạn. Bạn có thể làm một danh sách các câu hỏi cho bác sỹ và cần có một người bạn thân hoặc họ hàng giúp đỡ bạn.

Một số người thấy yên tâm hơn khi có được một ý kiến tư vấn chuyên môn khác giúp đỡ họ quyết định việc điều trị của mình. Hầu hết các bác sỹ đều sẵn lòng giới thiệu bạn đến một bác sỹ chuyên khoa khác để tham vấn nếu bạn cảm thấy điều đó là hữu ích.

Điều trị phẫu thuật (ngoại khoa)

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với ung thư gan nguyên phát, nhưng lại không thể áp dụng cho mọi trường hợp do kích thước và vị trí của khối u. Nếu đã có di căn ngoài gan thì cũng không thể phẫu thuật được nữa.

Nếu chỉ có một phần gan bị ung thư xâm lấn và phần còn lại vẫn đảm bảo chức năng tốt, thì có thể phẫu thuật lấy bỏ phần gan bệnh, gọi là phẫu thuật cắt gan. Nếu phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ một thùy gan, người ta gọi đó là phẫu thuật cắt thùy gan. Nếu chức năng gan suy giảm nặng dỡ gan thì phẫu thuật sẽ không an toàn.

Gan có khả năng tự bù trừ và hồi phục rất tốt. Kể cả khi phẫu thuật cắt bỏ 3/4 gan thì chỉ sau một vài tuần phần gan còn lại sẽ bắt đầu phát triển nhanh, có thể trở về kích thước như bình thường.

Cắt bỏ toàn bộ gan và thay thế bằng một gan của người khác ( Phẫu thuật ghép gan ), là một phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát, nhưng chỉ áp dụng được cho một số ít bệnh nhân khi u còn nhỏ.

Trước khi chấp nhận bất kể phẫu thuật nào, bạn nên thảo luận kỹ lưỡng với bác sỹ để có thể hiểu được phương pháp điều trị sẽ áp dụng cho mình.

Sau phẫu thuật, nhân viên y tế sẽ thông báo cho bạn biết những diễn biến tiếp theo. Bạn sẽ được chăm sóc trong phòng điều trị tích cực cho đến khi hồi phục hoàn toàn sau cuộc mổ (thường là sau 24 giờ).

Đau và khó chịu sau phẫu thuật cắt gan là rất bình thường. Bạn sẽ được tiêmthuốc giảm đau trong vài ngày sau phẫu thuật. Hầu hết bệnh nhân có thể được ra viện sau 6-12 ngày, và có thể tiếp tục uống thuốc giảm đau trong vài tuần. Sau khoảng 6 tuần, bạn có thể hồi phục sức khoẻ bình thường.

Diệt tại chỗ

Phương pháp điều trị này áp dụng cho các khối u có đường kính dưới 5 cm. Hai phương pháp hay được thực hiện nhất là tiêm cồn tuyệt đối và axit acetic qua da vào khối u. Cồn và axit sẽ phá hủy các tế bào ung thư. Nhóm kỹ thuật này thường được tiến hành tại khoa chẩn đoán hình ảnh, sử dụng siêu âm dẫn đường cho kim đi trực tiếp vào khối u. Trong trường hợp khối u tái phát, có thể tiép tục điều trị như vậy nhiều lần.

Diệt bằng tia lade hoặc đốt nhiệt sóng cao tần

Phương pháp điều trị này sử dụng tia la-de hoặc máy sinh dòng điện để phá hủy các tế bado ung thư. Một chiếc kim được cắm qua da vào trung tâm khối u (bệnh nhân được gây tê tại chỗ). ánh sáng tia la-de hoặc sóng cao tần được truyền qua kim vào khối u, làm nóng tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

Hóa trị

Hóa trị liệu pháp là phương pháp điều trị sử dụng các thuốc chống ung thư để diệt tế bào khối u, được áp dụng cho các trường hợp không còn khả năng phẫu thuật cắt u.
Thuốc chống ung thư thường được tiêm tĩnh mạch hoặc bơm trực tiếp vào động mạch gan nuôi khối u.

Hóa trị liệu pháp thường được thực hiện thành từng đợt điều trị trong một số ngày. Sau mỗi đợt truyền hóa chất là một đợt nghỉ vài tuần để cơ thể bạn có thể hồi phục sau những tác dụng phụ của điều trị. Số lần hóa trị liệu phụ thuộc vào loại ung thư gan và mức độ đáp ứng với điều trị của bạn.

Tác dụng phụ của hóa trị liệu.

Hoá trị liệu có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, nhưng cũng có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn vị các triệu chứng của ung thư giảm đi. Các tác dụng phụ thường chỉ là tạm thời và có thể được khống chế tốt bằng điều trị nội khoa. Các tác dụng phụ chủ yếu là giảm sức đề kháng với nhiễm khuẩn, cảm giác mệt mỏi, đau miệng và rụng tóc.

Xạ trị

Xạ trị liệu pháp là phương pháp điều trị sử dụng các loại tia năng lượng cao để phá hủy các tế bào ung thư và làm tổn thương ít nhất các tế bào lành. Phương pháp này ít khi được áp dụng cho ung thư tế bào gan, nhưng có thể chỉ địng cho ung thư biểu mô đường mật.

Các phương pháp điều trị khác

Các phương pháp điều trị dưới đây vẫn còn đang tiếp tục nghiên cứu thử nghiệm. Bác sỹ chuyên khoa ung thư sẽ trao đổi với bạn về hiệu quả của các phương pháp đó đối với bạn và giới thiệu bạn đến bệnh viện có khả năng về phương pháp này.

Phẫu thuật lạnh. Người ta sử dụng một đầu dò cắm trực tiếp vào trung tâm khối u trong quá trình phẫu thuật, sau đó bơm nitơ lỏng qua đầu dò làm đông lạnh các tổ chức ung thư xung quanh.

Tắc mạch hóa dầu. Phương pháp điều trị này sử dụng hỗn hợp hóa chất chống ung thư trộn đều với một chất dầu gọi là lipiodol. Kỹ thuật điều trị thực hiện dưới gây tê tại chỗ, hỗn hợp hóa chất tắc mạch được bơm vào gan bằng ống thông qua động mạch gan (mạch máu chính nuôi u gan). Người ta thấy rằng cho thêm lipiodol vào hóa chất sẽ làm hoá chất được giữ lại trong khối u lâu hơn, làm tăng hiệu quả điều trị. Kỹ thuật điều trị này được thực hiện tại phòng xquang, cần nằm lưu tại bệnh viện 24 – 48 giờ và có thể làm lại một số lần.

|
Tags: ung thư | điều trị ung thư | ung thư gan | điều trị ung thư gan | điều trị ung thư | điều trị ung thư | ung thư gan | điều trị ung thư gan | điều trị ung thư gan

Hỗ trợ trực tuyến

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ


Đặt lịch hẹn khám chữa bệnh

Tel:  +84 93345 1930