Chuẩn đoán và điều trị ung thư thực quản

Người ta chưa xác định được chính xác nguyên nhân của ung thư thực quản, nhưng có điều chắc chắn là chế độ ăn uống như rượu, thuốc lá, quá trình viêm mạn tính, bạch sản hay bỏng thực quản chính là những yếu tố thuận lợi phát sinh ra ung thư thực quản.

Ung thư thực quản tương đối hiếm gặp trong các loại ung thư tiêu hóa nói chung, chỉ chiếm khoảng 2%. Ung thư thực quản có thể xuất phát từ thực quản hoặc lan từ một số ung thư cơ quan kế cận như thanh quản, hạ họng, khí quản, tuyến giáp. Những bệnh nhân bị ung thư thực quản thường đến muộn, điều trị khó và ít có kết quả.

Ung thư thực quản hiếm gặp ở người dưới 50 tuổi. Theo thống kê, 90% bệnh nhân ung thư thực quản trên 60 tuổi. Trong số đó nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn, chiếm tới 80% số bệnh nhân ung thư thực quản. Vị trí thường thấy của ung thư thực quản là ở 1/3 giữa - trên thực quản đối với nam và 1/3 giữa - dưới đối với nữ. Chủ yếu ung thư thực quản gặp thể thâm nhiễm loét và khi làm xét nghiệm mô học là ung thư biểu mô không biệt hóa.

Biểu hiện thường gặp là gì?

Khó nuốt: Lúc đầu chỉ xuất hiện khi nuốt thức ăn đặc, cảm giác vướng ở sau ức nhưng không đau. Sau đó khoảng 1-2 tháng bệnh nhân mới thấy khó nuốt cả những chất nhão như cơm nát, mỳ sợi, và đến khi khối u lan rộng thì nuốt nước cũng không được. Khó nuốt diễn biến một cách liên tục, càng ngày càng tăng dần, thỉnh thoảng có những đợt viêm nhiễm thực quản làm bệnh nhân không ăn được.

Đau: xuất hiện muộn. Người bệnh thấy đau sau xương ức, ở vùng trên rốn (thượng vị) lan ra sau lưng. điểm đau thường không ăn khớp với vị trí của ung thư vì nguyên nhân của đau thường do viêm thực quản hoặc do chèn ép các dây thần kinh. Khi gõ vào xương ức bệnh nhân sẽ kêu đau ở ngang vị trí của khối ung thư. Kèm theo đó là nôn nhưng ít gặp. Trong những trường hợp có nôn, triệu chứng này xuất hiện khá sớm, nhất là khi ung thư ở cao. Nếu ung thư ở đoạn thấp của thực quản thì triệu chứng nôn xuất hiện muộn. Ngoài ra, bệnh nhân thấy chảy nhiều nước bọt. Soi họng thấy ứ đọng nước bọt đầy hai bên xoang lê.

Biểu hiện hạch của ung thư thực quản xuất hiện rất sớm nhưng do những hạch này thường nằm sâu nên khó phát hiện, phải đợi một thời gian, tùy theo vị trí của khối u mà sờ thấy hạch cổ xuất hiện ở những ung thư thực quản nằm ở 1/3 giữa trên và hạch ở bụng nếu là ung thư thực quản ở 1/3 giữa dưới. Các hạch này thường cứng và bị dính chặt vào các tổ chức liên kết xung quanh nên khó di động được. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể khàn tiếng do khối u làm tổn thương dây thần kinh hồi quy (dây điều khiển các cơ dây thanh trong quá trình phát âm). Thỉnh thoảng bệnh nhân xuất hiện ho nhiều về đêm, khi ăn, do kích thích của khối u thâm nhiễm vào khí quản. Hơi thở của bệnh nhân rất hôi do ứ đọng nước bọt và thức ăn, do bội nhiễm, xâm lấn vào các tổ chức kế cận. Bệnh nhân bị ung thư thực quản gầy sút rất nhanh, người gầy tọp, mắt lõm, gò má lồi ra, xương sườn nhô, chân tay khẳng khiu và da vàng rơm. Bệnh nhân rất mệt mỏi, ít vận động mặc dù không bị liệt.

Chẩn đoán xác định bằng cách nào?

Khám có thể thấy đoạn thực quản ở phía trên khối u thường giãn và đoạn dưới khối u thì hẹp lại. Nếu gặp những bệnh nhân có các dấu hiệu trên cần tiến hành soi thực quản để đánh giá có khối u thực quản hay không, vị trí khối u, hình thái và tình trạng thâm nhiễm của khối u với các cấu trúc kế cận, đồng thời tiến hành lấy một phần khối u ra ngoài để xác định tổn thương mô bệnh học. Cùng với đó, cần soi khí phế quản để đánh giá tình trạng thâm nhiễm của khối u sang bộ phận này. Tiến hành chụp thực quản có uống thuốc cản quang kết hợp với chụp phổi, dạ dày cũng như siêu âm toàn ổ bụng để đánh giá khối u. Việc chẩn đoán sớm góp phần rất quan trọng giúp tiên lượng bệnh tốt và kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân.

Những biến chứng cần cảnh giác

Diễn biến của ung thư thực quản thường khá nhanh, bệnh nhân sẽ chết trong vòng một năm vì suy kiệt trước khi khối u di căn. Trong quá trình ung thư phát triển có thể gây ra các biến chứng như sau:

- Chèn ép dây thần kinh hồi quy: biến chứng này khá sớm và được xem như một tiếng chuông báo động. Dây thần kinh hồi quy bên trái dễ bị liệt hơn bên phải, bệnh nhân thường khàn tiếng hoặc nói giọng đôi.

- Chèn ép dây thần kinh số X làm cho bệnh nhân có những cơn ho rũ như ho gà, khó thở kiểu hen, tim đập loạn nhịp, kèm theo nôn.

- Viêm mủ xung quanh thực quản.

Điều trị và phòng ngừa

Điều trị bằng phẫu thuật, tia xạ hay hóa trị liệu tùy theo bản chất khối u cũng như mức độ lan tràn của khối u khi thăm khám lâm sàng.

Phòng bệnh bằng chế độ ăn uống hợp vệ sinh và điều độ giúp giảm nguy cơ bị ung thư thực quản.

  

|
Tags: ung thư | điều trị ung thư | điều trị ung thư | điều trị ung thư

Hỗ trợ trực tuyến

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ


Đặt lịch hẹn khám chữa bệnh

Tel:  +84 93345 1930