Chế độ ăn uống Chống ung thư

Thực phẩm chống ung thư

By Eric Metcalf | y tế được xem xét bởi Cynthia Haines, MD

Một chế độ ăn chống ung thư là một chiến lược quan trọng mà bạn có thể sử dụng để làm giảm nguy cơ ung thư. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo, ví dụ, bạn nên ăn ít nhất là năm phần trái cây và rau quả hàng ngày và ăn đúng lượng thực phẩm để có một trọng lượng khỏe mạnh. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu thấy rằng các loại thực phẩm nhất định có thể đặc biệt hữu ích trong việc bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư. Hãy đưa vào chế độ ăn uống của bạn các loại thực phẩm và đồ uống để chống ung thư sau đây.

Củ Tỏi

Chế độ ăn Chống Ung Thư : Tỏi

Một số nghiên cứu lớn đã phát hiện ra rằng những người ăn tỏi nhiều ít có khả năng hạn chế phát triển các loại ung thư khác nhau, đặc biệt là ở các cơ quan tiêu hóa như thực quản, dạ dày, và ruột kết. Thành phần trong tỏi có thể giữ cho các chất gây ung thư trong cơ thể của bạn không làm việc, hoặc chúng có thể giữ cho các tế bào ung thư từ nhân. Các chuyên gia không biết bạn cần phải ăn bao nhiêu để ngăn ngừa ung thư, nhưng một tép một ngày có thể hữu ích.

Các loại Quả

Chế độ ăn uống Chống Ung Thư : Quả

Các loại quả mọng có chứa chất chống oxy hóa đặc biệt mạnh mẽ, có nghĩa là chúng có thể ngăn chặn một quá trình tự nhiên trong cơ thể tạo ra các gốc tự do có thể gây tổn hại các tế bào của bạn. Hợp chất có trong hoa quả cũng có thể giúp giữ cho bệnh ung thư không phát triển hoặc lây lan. Vì vậy, như một phần của chế độ ăn chống ung thư của bạn, hãy chọn một nắm quả việt quất, mâm xôi, dâu tây, hoặc bất kỳ quả khác được ưa chuộng hiện nay.

Cà chua

Chống Ung Thư Chế độ ăn uống: Cà chua

Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng ăn cà chua có thể giúp bảo vệ nam giới khỏi bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Các quả cầu đỏ ngon ngọt có thể giúp bảo vệ các DNA trong các tế bào của bạn tránh các thiệt hại có thể dẫn đến ung thư. Cà chua có chứa một nồng độ đặc biệt cao của một chất chống oxy hóa hiệu quả được gọi là lycopene. Cơ thể của bạn có thể hấp thụ lycopene tốt hơn từ các loại thực phẩm chế biến cà chua như nước sốt, có nghĩa là mì ống mì với nước sốt marinara có thể là một cách ngon để giúp hạ thấp nguy cơ mắc bệnh này.

( Ở Việt Nam có quả Gấc có hàm lượng Lycopen cao gấp 10 lần Cà chua )

Rau họ cải

Chế độ ăn Chống Ung Thư: Rau họ cải

Các loại rau họ cải bao gồm: bông cải xanh, cải bắp, súp lơ …có thể đặc biệt hữu ích trong việc bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng các thành phần trong các loại rau có thể bảo vệ bạn khỏi các gốc tự do có thể gây tổn hại DNA tế bào của bạn. Chúng cũng có thể bảo vệ bạn khỏi các hóa chất gây ung thư, giúp làm chậm sự tăng trưởng của các khối u, và khuyến khích các tế bào ung thư tự chết. Chúng là một bổ sung ngon, lành mạnh và không thể thiếu cho chế độ ăn chống ung thư của bạn.

Trà xanh

Chế độ ăn uống Chống Ung Thư: Trà xanh

Trà có chứa chất chống oxy hóa gọi là catechin, có thể giúp ngăn ngừa ung thư với nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc giữ gốc tự do từ các tế bào gây hại. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy catechins trong trà có thể thu nhỏ khối u và làm giảm sự tăng trưởng của tế bào u. Một số - nhưng không phải tất cả - các nghiên cứu ở người cũng cho thấy uống trà làm giảm nguy cơ ung thư. Cả hai loại trà xanh và màu đen có chứa catechin, nhưng bạn sẽ nhận được nhiều chất chống oxy hóa từ trà xanh. Vì vậy bạn nên xem xét uống một ly trà xanh hoặc hơn trong chế độ ăn chống ung thư của bạn.

Các hạt ngũ cốc thô

Các hạt ngũ cốc thô

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư, ngũ cốc chứa nhiều thành phần mà có thể làm giảm nguy cơ ung thư, bao gồm chất xơ và chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu lớn trong đó có gần nửa triệu người được tìm thấy rằng ăn nguyên hạt ngũ cốc thô làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, điều này khiến cho chúng trở thành thực phẩm chống ung thư hàng đầu. Bột yến mạch, lúa mạch, gạo nâu, và toàn bộ lúa mì bánh mì và mì ống là những ví dụ của các loại hạt.

( Ở Việt Nam là Gạo lứt, tràng xay….. )

Củ nghệ

Củ nghệ

Gia vị màu cam này là một gia vị thiết yếu trong món cà ri Ấn Độ, có chứa một thành phần được gọi là curcumin (không giống như cumin) có thể có ích trong việc giảm nguy cơ ung thư. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nhiều nghiên cứu trên động vật trong phòng thí nghiệm đã cho thấy, curcumin có thể ức chế một số loại tế bào ung thư  và làm chậm sự lây lan của bệnh ung thư hoặc làm khối u co lại ở một số loài động vật. Nghệ  dễ dàng để tìm thấy trong các cửa chợ rau quả, và bạn có thể sử dụng nó trong một các món ăn.

Rau lá xanh

Rau lá xanh

Các loại rau xanh như rau bina và rau diếp là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa beta-carotene và lutein. Bạn cũng sẽ tìm thấy các chất dinh dưỡng trong rau thường được ăn sống, như rau collard, rau cải, cải xoăn. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư, một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã tìm thấy rằng các hóa chất trong những thực phẩm này có thể hạn chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư.

Quả Nho

Quả Nho

Da của nho đỏ là một nguồn đặc biệt phong phú của một chất chống oxy hóa gọi là resveratrol. Nước nho và rượu vang đỏ cũng chứa chất chống oxy hóa này. Theo Viện Ung thư Quốc gia, resveratrol có thể hữu ích trong việc ngăn giữ bệnh ung thư ngay từ đầu hoặc lan rộng. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã tìm thấy nó hạn chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư; ở nam giới, một lượng vừa phải rượu vang đỏ có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư tiền liệt

( Ở Việt Nam các cây: Cốt khí củ, Hà thủ ô đỏ có chứa nhiều chất Resveratrol )

Các loại đậu

Các loại đậu

Một số loại trái cây, rau quả và thức ăn thực vật khác nhận được rất nhiều sự công nhận là nguồn cung cấp tốt của chất chống oxy hóa, nhưng đậu thường được coi là hình ảnh đại diện. Một số loại đậu, đặc biệt là đậu pinto và đỏ, là nguồn xuất sắc của chất chống oxy hóa, và nên được đưa vào trong chế độ ăn chống ung thư của bạn. Đậu cũng có chứa chất xơ, và ăn một chế độ ăn uống nhiều chất xơ cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, theo Hiệp hội ung thư Mỹ.

|
Tags: Chế độ ăn Chống Ung Thư | điều trị ung thư | chữa ung thư ở Singapore | chữa ung thư gan | điều trị ung thư dạ dầy | bệnh ung thư máu | Bệnh ung thư

Hỗ trợ trực tuyến

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ


Đặt lịch hẹn khám chữa bệnh

Tel:  +84 93345 1930