Bệnh ung thư Đại - Trực Tràng là gì? Nguyên nhân gây bệnh.

Ung Thư Đại - Trực Tràng còn được gọi là ung thư ruột kết hoặc ung thư ruột. Bệnh này liên quan đến sự phát triển của tế bào được hình thành trước tiên trong đại tràng hoặc trực tràng.

Đây là loại bệnh ung thư phổ biến nhất Singapore. Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư này đang tăng dần ở cả nữ giới và nam giới. Singapore là nước có tỷ lệ nhiễm bệnh ung thư này cao nhất Châu Á, bên cạnh Đài Loan, Nhật Bản và Úc. Tin đáng mừng là con số tử vong do bệnh ung thư Đại-Trực Tràngđã giảm xuống trong 15 năm gần đây. Đó là nhờ ngày càng có nhiều người thường xuyên đi xét nghiệm tầm soát ung thư, giúp phát hiện sớm bệnh ung thư Đại-Trực Tràng. Các biện pháp điều trị bệnh ung thư Đại-Trực Tràng cũng được cải tiến, cho phép tăng hiệu quả trong việc điều trị. Thông thường, phát hiện sớm ung thư Đại-Trực Tràngsẽ có thể cho phép điều trị khỏi bệnh hoàn toàn.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư Đại-Trực Tràng không riêng lẻ, vì trong hầu hết các trường hợp, bệnh ung thư đại tràng bắt đầu dưới dạng khối u nhỏ sau đó phát triển thành ung thư.

Bệnh Ung Thư Kết Tràng

Bệnh Ung Thư Kết Tràng Là Gì?

Bệnh ung thư đại tràng bắt nguồn từ các mô đại tràng (phần dài nhất của ruột già) hoặc trực tràng (đoạn cuối cùng dài nhiều inch của ruột già phía trên hậu môn). Hầu hết các chứng ung thư kết tràng là ung thư biểu mô tuyến (chứng ung thư bắt nguồn từ tế bào giúp tạo và thải ra nước nhầy và các dịch khác).

Colorectal Cancer

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Không ai biết chính xác nguyên nhân gây ung thư kết tràng. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng những người có các đặc tính nhất định thường dễ mắc bệnh ung thư kết tràng hơn những người khác. Các nghiên cứu cho thấy các tác nhân sau đây có thể gây nguy cơ bị bệnh ung thư kết tràng:

Colorectal CancerColorectal Cancer

 • Khối u ở kết tràng: Các khối u mọc ở thành trong của đại tràng hoặc trực tràng và thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Hầu hết các khối u đều lành tính (không phải ung thư), nhưng có một số khối u (u tuyến) có thể trở thành vùng ung thư.

 • Bệnh Crohn hoặc Chứng lở ruột già: Người bị chứng bệnh gây viêm đại tràng (như chứng lở ruột già hoặc bệnh Crohn) trong nhiều năm sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao.

 • Bệnh sử ung thư cá nhân: Người từng bị ung thư kết tràng có thể sẽ lại bị ung thư kết tràng lần thứ hai. Đồng thời, phụ nữ có tiền sử ung thư buồng trứng, (màng) dạ con, hoặc ung thư vú, sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư kết tràng cao hơn.

 • Bệnh sử ung thư kết tràng trong gia đình: Nếu quý vị có người nhà bị ung thư kết tràng, quý vị sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn những người khác, đặc biệt là nếu người thân quý vị bị bên này khi còn trẻ.

 • Tác nhân lối sống: Những người có thói quen hút thuốc, hoặc có chế độ ăn uống giàu chất mỡ và ít trái cây và rau quả sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư kết tràng cao hơn.

 • Tuổi trên 50: Bệnh ung thư kết tràng thường xuất hiện khi người ta lớn tuổi. Hơn 90 phần trăm số người mắc bệnh này đều chẩn đoán sau khi họ đã qua ngoài 50 tuổi.

 

Triệu chứng

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư kết tràng là sự thay đổi trong hoạt động đại tiểu tiện. Các triệu chứng bao gồm:

 • Đại tiểu tiện bất thường (tiêu chảy hoặc táo bón)

 • Cảm giác rằng chất thải vẫn còn trong ruột mình

 • Đi tiêu ra máu (đỏ tươi hoặc sẫm màu)

 • Thấy phân bị ép nhỏ hơn bình thường

 • Thường bị vọp bẻ hoặc đau khi đánh rắm, hoặc cảm thấy đầy hơi hoặc sưng phù

 • Sụt cân không rõ nguyên nhân

 • Luôn cảm thấy vô cùng mệt mỏi

 • Bị buồn nôn hoặc ói mửa

Thường thì các triệu chứng này không phải do ung thư. Các vấn đề khác về sức khỏe cũng có thể gây ra các triệu chứng này. Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý rằng ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư thường không gây đau đớn. Do đó, bất kỳ ai có những triệu chứng này cũng nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời ngay khi có thể.

Xét nghiệm tầm soát

Các xét nghiệm tầm soát sẽ giúp bác sĩ của quý vị tìm ra các khối u hoặc vùng ung thư trước khi quý vị có triệu chứng. Việc phát hiện sớm bệnh ung thư kết tràng cũng sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị ung thư. Các xét nghiệm tầm soát sau đây nên được tiến hành để phát hiện các khối u, vùng ung thư, hoặc vùng dị thường khác.

Colorectal Cancer

 • Xét nghiệm thử máu trong phân (FOBT): Đôi khi bệnh ung thư hoặc khối u gây xuất huyết, và xét nghiệm FOBT có thể phát hiện ra các mẩu máu nhỏ li ti trong phân. Nếu kết quả xét nghiệm này cho thấy có máu, các xét nghiệm khác sẽ cần được tiến hành để tìm nguồn gốc của việc xuất huyết này. Các bệnh u lành tính (như hemorrhoids), cũng có thể gây xuất huyết trong phân.

 • Nội soi phần dưới ruột già (Sigmoidoscopy): Bác sĩ của quý vị sẽ khám trực tràng và phần dưới của đại tràng bằng ống nhựa có gắn đèn (nội soi phần dưới ruột già). Nếu khối u (lành tính có thể dẫn đến ung thư) bị phát hiện, chúng sẽ bị cắt bỏ.

 • Nội soi ruột già (Colonoscopy): Bác sĩ của quý vị sẽ khám trực tràng và toàn bộ đại tràng bằng ống nhựa dài có gắn đèn (nội soi ruột già). Nếu khối u (lành tính có thể dẫn đến ung thư) bị phát hiện, chúng sẽ bị cắt bỏ.

 • Chụp hình đại tràng cản quang: Quy trình này sẽ được thực hiện bằng cách bơm vào đại tràng và trực tràng một loại dung dịch màu trắng (barium) để nâng cao chất lượng ảnh chụp x-quang. Abnormalities (như các khối u) có thể nhìn thấy rõ.

 • Khám trực tràng bằng thiết bị kỹ thuật số: Một biện pháp khám trực tràng, thường là được tiến hành trong các đợt kiểm tra sức khỏe thường lệ. Bác sĩ sẽ dùng ngón tay có bôi dầu và đeo bao tay để thọc vào trực tràng để khám xem có vùng dị thường nào không.

Chẩn đoán

Nếu quý vị có triệu chứng hoặc kết quả xét nghiệm tầm soát cho thấy ung thư kết tràng, bác sĩ quý vị sẽ tìm ra liệu đó có phải bắt nguồn từ ung thư hay do tình trạng sức khỏe khác.

Bác sĩ sẽ hỏi quý vị về bệnh sử gia đình và bản thân và tiến hành việc khám cơ thể quý vị .

Nếu phát hiện thấy vùng dị thường (như các khối u), quý vị sẽ phải làm sinh thiết. Thông thường, mô dị thường có thể bị cắt bỏ trong quá trình nội soi ruột già hoặc nội soi phần dưới ruột già. Nhà bệnh học sẽ kiểm tra và tìm tế bào ung thư trong mô này bằng kính hiển vi.

Làm Cách Nào để Đánh Giá Ung Thư Kết Tràng?

Nếu mẫu sinh thiết cho thấy có ung thư, bác sĩ cần xác định được quy mô phát triển của bệnh để chọn kế hoạch điều trị tối ưu. Giai đoạn của bệnh được xác định tùy theo việc khối u có xâm chiếm các mô lân cận hay không, vùng ung thư có lây lan chưa và, nếu đã lây lan, thì đã đến phần nào của cơ thể.

Các bác sĩ sẽ mô tả bệnh ung thư kết tràng theo các giai đoạn sau:

 1. Giai đoạn 0: Vùng ung thư chỉ được phát hiện ở những nơi sâu trong trực tràng hoặc đại tràng. Ung thư tại chỗ (Carcinoma in situ) là một tên gọi khác dùng để chỉ giai đoạn 0 của ung thư kết tràng.

 2. Giai đoạn I: Khối u đã phát triển vào thành trong của đại tràng hoặc trực tràng. Khối u không phát triển thông qua lớp thành này.

 3. Giai đoạn II: Khối u đã lan rộng qua hơn vào trong hoặc xuyên qua thành đại tràng hoặc trực tràng. Vùng ung thư đã lan sang các mô lân cận, nhưng các tế bào ung thư chưa di căn đến các hạch bạch huyết.

 4. Giai đoạn III: Vùng ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận, nhưng chưa đến các vùng khác trong cơ thể.

 5. Giai đoạn IV: Vùng ung thư đã lan đến các phần khác của cơ thể, như gan hoặc phổi.

 6. Giai đoạn tái phát: Đây là lúc chứng ung thư đã được điều trị và tái phát trở lại sau một thời gian không phát hiện được chúng. Căn bệnh này có thể tái phát ở trực tràng hoặc đại tràng, hoặc ở các phần khác của cơ thể.

Phương Pháp Điều Trị nào được giới thiệu?

 • Phẫu Thuật – Phẫu thuật chữa trị ung thư phổi gồm việc cắt bỏ các mô có khối u và các hạch bạch huyết/mô lân cận. Biện pháp này có thể thực hiện qua quá trình nội soi ổ bụng hoặc giải phẫu mở.

 • Hóa Trị Liệu – Hóa trị là sử dụng thuốc chống ung thư để diệt/thu hẹp vùng tế bào ung thư. Các loại thuốc được tiêm vào mạch máu và có thể tác động đến các tế bào ung thư ở toàn có thể.

 • Liệu Pháp Sinh Học – Một số người bệnh mắc chứng ung thư kết tràng ở giai đoạn lây lan sẽ được tiếp nhận một kháng thể đơn dòng, một loại liệu pháp sinh học. Các kháng thể đơn dòng này sẽ kết chặt vào các tế bào ung thư kết tràng. Chúng sẽ can thiệp vào quá trình phát triển của tế bào ung thư.

 • Liệu Pháp Bức Xạ – Liệu pháp bức xạ (hay còn gọi là xạ trị) là sử dụng các tia mang năng lượng lớn để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó chỉ có tác dụng đến các tế bào ung thư trong khu vực điều trị.

Hiện có những nguồn hỗ trợ nào?

Canhope, một chương trình của ParkwayHealth, cùng với đội ngũ bác sĩ đa chuyên ngành cố gắng đưa ra một phương pháp tổng thể nhằm chăm sóc bệnh nhân ung thư mà không phải trả thêm một chi phí nào cả. Các chuyên gia tư vấn sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn ung thư qua email và đường dây nóng để trợ giúp về tâm lý và tinh thần cho tất cả các bệnh nhân và người chăm bệnh để giúp họ đối đầu với bệnh ung thư một cách có hiệu quả. Có thể sắp xếp dịch vụ tư vấn trực tiếp.

Bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ & công chúng cũng có thể thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về ung thư, các xét nghiệm tầm soát liên quan, các phương pháp chữa trị và được giới thiệu đến các dịch vụ điều trị ung thư thích hợp, nguồn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và phục hồi, tư vấn về những tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư, chiến lược đối mặt, chế độ ăn uống và dinh dưỡng.

 

|
Tags: ung thư | điều trị ung thư | ung thư phổi | Bệnh ung thư | điều trị ung thư | điều trị ung thư

Hỗ trợ trực tuyến

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ


Đặt lịch hẹn khám chữa bệnh

Tel:  +84 93345 1930